Kết thúc cơ bản đàm phán FTA Việt Nam-EU


日期职位: 17:15:45 - 24/08/2015

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là một trong những Hiệp định có chất lượng cao nhất của Việt Nam và EU, dự kiến sẽ đem lại lợi ích tối ưu cho người dân, doanh nghiệp.

Hiệp định toàn diện

Sau 14 phiên đàm phán, chiều 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi điện đàm với Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom và thống nhất kết thúc cơ bản đàm phán.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá, với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Các nội dung chính của Hiệp định gồm: Thương mại hàng hóa (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Quy tắc xuất xứ, Hải quan và thuận lợi hóa thương mại, Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), Thương mại dịch vụ (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Đầu tư, Phòng vệ thương mại, Cạnh tranh, Doanh nghiệp nhà nước, Mua sắm của Chính phủ, Sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lí), Phát triển bền vững, Hợp tác và xây dựng năng lực, Pháp lý-thể chế.

Về xuất nhập khẩu, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA sẽ là một "cú hích" quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

“Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan, hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã ký kết cho tới nay”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam.

Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của EU, nước ta có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tích cực của Việt Nam.

“Các cam kết này cũng đòi hỏi Việt Nam điều chỉnh một số quy định trong nước liên quan. Tuy nhiên, về cơ bản việc điều chỉnh này phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng của ta nên về lâu dài sẽ mang lại tác động tích cực”, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Sẽ ký kết Hiệp định trong năm 2015

Trả lời báo chí về việc khi nào thì Việt Nam được EU công nhận là nền kinh tế thị trường, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chia sẻ: Ban đầu đàm phán có đưa ra yêu cầu EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường vào thời điểm Hiệp định có hiệu lực, tuy nhiên, việc này không dựa trên đàm phán, mà sẽ do phía EU dựa trên 5 tiêu chí để công nhận Việt Nam hay bất kì nước nào có nền kinh tế thị trường.

“Trong 5 tiêu chí đó, đến nay, EU đã công nhận Việt Nam đạt được 3 tiêu chí. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán và trao đổi về việc này để EU sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường vào thời điểm Hiệp định có hiệu lực”, người đứng đầu Bộ Công Thương Việt Nam khẳng định.

Ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết: “Khoảng 65% hàng hóa của Việt Nam sẽ được miễn thuế sang EU. Mọi việc đang tiến triển rất nhanh và toàn diện. Chúng tôi mong Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để Hiệp định đi đến ký kết thành công”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, hai bên thống nhất sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp các nội dung kỹ thuật để có thể sớm kết thúc toàn bộ Hiệp định ngay trong năm nay, tiến tới sớm thực hiện các thủ tục ký kết, phê chuẩn Hiệp định.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp.

Năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỉ USD, tăng 9% so với năm 2013. Trong đó, xuất khẩu sang EU đạt gần 28 tỉ USD và nhập khẩu từ EU đạt gần 9 tỉ USD. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của VN sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản.

EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết năm 2014, đã có 23 trong số 28 nước EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 37 tỉ USD.

Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ. (KCN Tân Bình)

                                                                                                                                                                                                                   Theo VGP

Bình Dương, Đồng Nai tiếp tục xuất siêu


日期职位: 17:14:18 - 24/08/2015

7 tháng năm 2015, Bình Dương xuất siêu hơn 1,3 tỉ USD, còn Đồng Nai xuất siêu đạt trên 500 triệu USD.                     

Ảnh minh họa


Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 thực hiện trên địa bàn là 1.579,8 triệu USD, tăng 4,4% so với tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước là 261,1 triệu USD, tăng 3,7%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là 1.318,7 triệu USD, tăng 4,5%.

Như vậy, kim ngạch xuất khẩu 7 tháng năm 2015 thực hiện là 10.108,3 triệu USD, tăng 17,1% so cùng kỳ, đạt 49,4% kế hoạch. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước 1.734,9 triệu USD, tăng 18,8%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 8.373,4 triệu USD.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực duy trì mức tăng trưởng khá, như: Sản phẩm gỗ, đạt 193,7 triệu USD, tăng 2,9% so tháng trước; hàng dệt may đạt 172,7 triệu USD, tăng 2,9%; hàng giày da, 136 triệu USD, tăng 3,2%; gốm sứ: 9 triệu USD, tăng 3,6%; mủ cao su: 10.230 tấn, tăng 8,3%...

Kim ngạch nhập khẩu tháng 7 của tỉnh đạt 1.350,2 triệu USD, tăng 2,4% so với tháng trước. Tính chung kim ngạch nhập khẩu 7 tháng năm 2015 thực hiện 8.794,2 triệu USD, tăng 17% so cùng kỳ, đạt 55,4% kế hoạch.

Như vậy, trong 7 tháng năm 2015, Bình Dương xuất siêu hơn 1,3 tỉ USD.

Đồng Nai: Nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng cao

Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 của tỉnh ước đạt gần 1,4 tỉ USD, tăng 5,8% so với tháng trước. Tính chung 7 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai ước đạt trên 8,4 tỉ USD, tăng 13,2% so cùng kỳ.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng 7 đạt 1,3 tỉ USD, 7 tháng đạt gần 7,9 tỉ USD.

Như vậy, trong tháng 7 và 7 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai đều vượt kim ngạch nhập khẩu, xuất siêu 7 tháng đạt trên 500 triệu USD.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, trong tháng 7, một số mặt hàng tiếp tục có kim ngạch xuất khẩu tăng cao như: Mặt hàng giày dép tăng 17,7%; mặt hàng dệt may tăng 8,8%; túi xách, ví, va li, mũ và ô dù tăng 28,4%; sản phẩm gỗ thủ công mỹ nghệ tăng 15,7%; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 33,9%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 17,1%.

Ngoài ra, một số mặt hàng nông sản của Đồng Nai cũng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao như hạt điều tăng 29,4%; cao su tăng 5,1%; hạt tiêu tăng 5,5%.

Trong tháng 7 và 7 tháng qua, các mặt hàng xuất khẩu của Đồng Nai tiếp tục duy trì và mở rộng thị trường; trong đó xuất khẩu sang Mỹ (chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu) đạt mức tăng trưởng 17%; xuất sang thị trường Trung Quốc tăng 14,5%; thị trường Nhật Bản tăng 6%; thị trường Hàn Quốc tăng trên 20%; thị trường Hong Kong tăng 70%; thị trường Hà Lan tăng 40% so cùng kỳ…

Trong tháng 7, giá trị sản xuất công nghiệp của Đồng Nai cũng tăng khá; trong đó có 14/16 ngành chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so cùng kỳ. Một số ngành như may mặc, da giày, cao su, nhựa, gỗ mỹ nghệ đạt mức tăng cao hơn bình quân chung.

Tương tự, ngành sản xuất chế biến thực phẩm tăng 8,91% so với cùng kỳ, nguyên nhân tăng do tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm đang phát triển thuận lợi kéo theo ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng năng lực sản xuất sản phẩm. (KCN Tân Bình)

                                                                                                                                                        Theo VGP

合作伙伴 - 客户


WAY TO THE IP

照片库

 

在线支持

Tiếng Việt & English:
Anh Tuấn (Mr) - 0933 446 988

Kế hoạch - Kinh doanh

Minh Tuấn (Mr) - 0902 954 549

Kế hoạch - Kinh doanh

Minh Thiện (Mr) - 0986 317 217

Hành chính - Nhân sự

文:

万莉莉 - 0917 616 125

QQ: 291722 7502

业务企划部

 

网页链接


计数器统计

mod_vvisit_counter mod_vvisit_counter mod_vvisit_counter mod_vvisit_counter mod_vvisit_counter mod_vvisit_counter